Đưa cà phê Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế

H.THẮM - V.QUỲNH 09:19, 01/02/2024

(LĐ online) - Khoảng 3 năm trở lại đây, anh Nguyễn Quang Huy đã tổ chức tour trải nghiệm, khám phá cà phê Việt Nam cho khách quốc tế tại Midori Farm (xã Mê Linh, huyện Lâm Hà với mong muốn đem hình ảnh người nông dân trồng cà phê Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Anh Huy bảo rằng đó cũng là cách để bạn bè quốc tế biết nhiều hơn về những nét văn hóa cũng như từng bước khẳng định vị thế của hạt cà phê chất lượng cao Việt Nam trên thị trường
Theo anh Nguyễn Quang Huy giải thích, Midori nghĩa là màu xanh trong tiếng Nhật. 5 năm trước, chàng trai 29 tuổi người Phú Yên chọn vùng đất Mê Linh (huyện Lâm Hà) để lập nghiệp vì trót “phải lòng” vị cà phê cao nguyên. Và ở Midori Farm, anh Huy đã và đang xây dựng mô hình cà phê bền vững dưới tán rừng, một trong những xu hướng nông nghiệp đang được nhiều quốc gia trên thế giới lựa chọn
Tự tay nếm vị từng quả cà phê chín, chứng kiến cách người nông dân trồng và sơ chế, chế biến từng hạt cà phê chất lượng cao đã đem lại cho Quentin (28 tuổi, quốc tịch Bỉ) những trải nghiệm thú vị và giúp anh thêm yêu cà phê và con người Việt Nam
Anh Quentin cùng nhóm bạn của mình cũng đã rong ruổi nhiều nơi trên đất nước Việt Nam bằng xe máy và quyết định dừng lại ở Lâm Đồng trong 3 ngày để trải nghiệm và tìm hiểu về cà phê. Trải nghiệm từ việc hái và nếm thử vị của trái cà phê tươi cho đến hương vị thơm lừng của ly cà phê khiến anh và bạn bè cảm thấy rất thú vị và có thêm nhiều năng lượng để bắt đầu một ngày mới
Đây cũng là dịp để những bạn trẻ đến từ đất nước Bỉ xa xôi có những trải nghiệm thú vị về cà phê chất lượng cao tại Việt Nam. Nhờ trải nghiệm này mà các bạn mới biết được rằng để tạo ra những ly cà phê thơm ngon thì cần phải trải qua rất nhiều công đoạn 
Lần đầu tiên được tận tay làm những công việc của một người nông dân thực thụ, bên cạnh sự hào hứng thì Quentin và những người bạn cũng phần nào thấy được sự vất vả của nông dân làm cà phê, minh chứng là việc di chuyển khó khăn trên các khu vườn đồi dốc, những giọt mồ hôi mà người nông dân bỏ ra để đổi lấy những ly cà phê ngon, chất lượng cho người tiêu dùng
Sau khi thu hái, những hạt cà phê được làm sạch với, vớt những hạt nổi và loại bỏ những hạt xanh. Ở đây, tất cả đều được làm thủ công. Huy cho biết tùy theo cách chế biến, hạt cà phê được ngâm ủ, phơi, rang… trong thời gian khác nhau. Đó cũng chính là điều làm nên sự thú vị và hấp dẫn của cà phê. Bên cạnh đó, hạt cà phê cũng thể hiện được nét văn hóa, truyền thống canh tác cũng như tính chất địa lý của từng địa phương
Sau quá trình cải tạo lại vườn và tuân thủ nghiêm quy trình chăm sóc cà phê không hóa chất, từ năm 2020 đến nay, anh Huy ổn định năng suất 2 tấn hạt cà phê nhân/2 ha, giảm 50% so với canh tác thông thường trước đó. Tuy nhiên, để nâng cao lợi nhuận, anh Huy tổ chức đón khách tham quan, lưu trú và hoàn chỉnh quy trình sơ chế, chế biến cà phê thương phẩm
Bên cạnh đó, anh Huy thường xuyên tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về nông nghiệp hữu cơ bền vững tổ chức tại nước ngoài để tìm kiếm các giải pháp bền vững cho các vấn đề liên quan đến môi trường, an ninh lương thực, phát triển bền vững. Tại đây, sản phẩm từ mô hình của Midori Farm cũng được bạn bè quốc tế biết đến
Anh Nguyễn Quang Huy trực tiếp hướng dẫn khách phân biệt các mùi vị cà phê của loại hạt như robusta, arabica thông qua các phương pháp chế biến khác nhau
Du khách được thử qua phương pháp rang trực tiếp trên lửa mà nhiều nơi vẫn sử dụng cũng như hiểu được các ưu, nhược điểm của từng phương pháp
Tùy thuộc vào thời gian rang sẽ cho ra hương vị khác nhau. Đây cũng chính là công đoạn quan trọng làm nên sự khác biệt của những ly cà phê
Mỗi du khách sẽ có một ngày làm nông dân thực sự trên những trang trại cà phê, có thêm kiến thức trong các công đoạn chế biến rang, xay và nếm ngửi hương vị đậm đà của cà phê. Cuối cùng là thưởng thức ly cà phê nóng hổi vừa rang để cảm nhận trọn vẹn sự thơm ngon như một thức quà tuyệt vời từ mảnh đất cao nguyên Lâm Viên

Từ khóa:

cà phê

khách quốc tế

khám