Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

09:09, 13/09/2016

Dịp Tết Trung thu càng đến gần, không khí của thị trường phục vụ cho ngày tết thiếu nhi này ngày càng sôi động. Cùng với sự phong phú của nhiều loại thực phẩm dùng trong dịp này thì bánh Trung thu cùng với chất lượng của nó là quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Tại Lâm Đồng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Trung thu cũng được thực hiện chặt chẽ.

Dịp Tết Trung thu càng đến gần, không khí của thị trường phục vụ cho ngày tết thiếu nhi này ngày càng sôi động. Cùng với sự phong phú của nhiều loại thực phẩm dùng trong dịp này thì bánh Trung thu cùng với chất lượng của nó là quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Tại Lâm Đồng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Trung thu cũng được thực hiện chặt chẽ.
 
Bánh Trung thu là sản phẩm được quan tâm nhiều nhất trong dịp tết thiếu nhi. Ảnh: V.Báu
Bánh Trung thu là sản phẩm được quan tâm nhiều nhất trong dịp tết thiếu nhi. Ảnh: V.Báu
Theo khảo sát của phóng viên, thời điểm này, thị trường thực phẩm phục vụ Tết Trung thu đã bắt đầu đưa sản phẩm bày bán trên thị trường. Bên cạnh nhiều chủng loại bánh của các hãng bánh lớn có thương hiệu (Kinh Đô, Bibica…) thì sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo của các cơ sở sản xuất tư nhân trên địa bàn tỉnh cũng xuất hiện khá nhiều tại các cửa hàng kinh doanh. Như bà Phan Mỹ Uyên, Phó Giám đốc Công ty Liên Hoa, Tp Đà Lạt chia sẻ: Vài năm trở lại đây, hầu hết khách hàng không chỉ quan tâm đến giá cả, mẫu mã sản phẩm mà đã cân nhắc kỹ các thông tin về sản phẩm như nhà sản xuất, hạn sử dụng, an toàn thực phẩm trước khi lựa chọn.
 
Theo số liệu của Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Lâm Đồng: Hiện toàn tỉnh có 15 cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống và 6 đại lý phân phối sản phẩm bánh trung thu của các thương hiệu nổi tiếng ở TP HCM, Khánh Hòa và Bình Dương. Trong dịp Tết Trung thu này, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu đều đã thực hiện đúng thủ tục xin cấp giấy phép công bố tiêu chuẩn chất lượng. Hầu hết các cơ sở đều có sự đầu tư, thay thế trang thiết bị, dụng cụ sản xuất mới đáp ứng cho việc sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuân thủ tốt các quy định về vệ sinh dụng cụ sản xuất, nguồn gốc nguyên vật liệu. 
 
Ông Nguyễn Mạnh Tường - Giám đốc Công ty Tường Huy Đà Lạt cũng cho rằng: Thời gian gần đây, vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm liên tục được các phương tiện truyền thông đưa tin, không ít khách hàng bị ảnh hưởng tâm lý trước tình trạng “thực phẩm bẩn” tràn lan. Cho nên chúng tôi cũng chú trọng khâu nguyên liệu và đảm bảo vệ sinh chế biến hơn nữa, vì nó ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu và sức khỏe người tiêu dùng; mặt khác, vẫn đảm bảo tiêu chí “ngon, bổ, rẻ” nhưng ngày càng phải đưa an toàn thực phẩm lên hàng đầu.
 
Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Trưởng phòng Thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng cho biết: Để bảo đảm quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, vừa qua Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra tập trung kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại 6/12 huyện, thành phố; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm Trung thu trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra các quy định hiện hành liên quan đến việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, công bố hợp quy, phù hợp quy định an toàn thực phẩm; ghi nhãn mác và các quy trình chế biến bảo quản thực phẩm và tiến hành lấy mẫu khi cần thiết để đảm bảo an toàn cho mọi người.
 
Cùng với sự kiểm tra chặt chẽ của ngành chức năng, trách nhiệm cao của các cơ sở kinh doanh thì chính người tiêu dùng hãy là những người tiêu dùng thông thái, lựa chọn kỹ lưỡng các mặt hàng để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân. 
 
DIỄM THƯƠNG