Sai lầm nhiều người mắc phải khi ăn xoài gây nguy hại sức khỏe

10:08, 19/08/2016

Xoài là loại quả được nhiều người yêu thích bởi có vị chua chua ngọt ngọt lại có nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách, xoài lại biến thành thứ gây hại.
 

Xoài là loại quả được nhiều người yêu thích bởi có vị chua chua ngọt ngọt lại có nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách, xoài lại biến thành thứ gây hại.
 

Theo VTC News, xoài là loại trái cây phổ biến được nhiều người ưa thích. Xoài chứa nhiều vitamin C và các khoáng chất khác có lợi. Hàm lượng cao vitamin C, pectin và chất xơ trong xoài có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, đặc biệt là cải thiện tình trạng rối loạn mỡ trong máu.
 
Ngoài ra, hàm lượng lớn vitamin A trong trái xoài cùng với 26 loại carotenoids khác nhau có tác dụng duy trì sự bền vững và khỏe mạnh của hệ thống miễn dịch.
 
Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất chống ôxy hóa trong trái xoài có tác dụng bảo vệ cơ thể, chống lại ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu.
 
Mặc dù có nhiều tác dụng với sức khỏe như vậy nhưng nếu ăn xoài sai cách có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn xoài:
 
Không ăn khi bụng đói
 
Theo VOV, dù là xoài chín hay xoài xanh, cũng tuyệt đói tránh sử dụng khi đói bụng. Kể cả xoài chín vẫn có vị chua.
 
Vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.
 
Không ăn nếu bị nóng trong, rôm sảy
 
Theo báo Gia đình & Xã hội, các chuyên gia dinh dưỡng, phân biệt hoa quả thành các loại nóng – mát là không có cơ sở khoa học. Xoài không phải có tính nóng như mọi người vẫn nói mà nó có tính tính bình, tuy nhiên, với những quả xoài chín mọng ngọt chứa nhiều đường, sẽ không tốt cho người bị tiểu đường, vì đường huyết cao cũng thúc đẩy vi khuẩn trên da nên dễ gây các bệnh về da như mụn nhọt. Ngoài ra, trẻ em ăn nhiều cũng sẽ bị nổi mụn, rôm sảy…
 
Không ăn khi bị tiểu đường
 
Xoài chín mọng ngọt chứa nhiều đường. Điều này sẽ không tốt cho người bị tiểu đường. Ngoài ra, vì đường huyết trong xoài cao sẽ thúc đẩy vi khuẩn trên da nên dễ gây các bệnh về da như mụn nhọt.
 
Cơ địa dị ứng
 
Theo VTC News, với những người có cơ địa hay bị dị ứng với chất urushiol thì khi tiếp xúc với xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện của dị ứng xoài nhẹ có thể sẽ là ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay. Còn những biểu hiện nghiêm trọng sẽ làm đau ở vùng bụng, sưng môi, khó thở…
 
Ăn xoài quá chín
 
Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế không nên để xoài chín quá. Ngoài ra, không ăn cùng lúc những thức ăn tính nhiệt như vải, thịt chó…
 
Ăn xoài bao nhiêu là đủ
 
Xoài thường được ăn trực tiếp, không qua nấu nướng nên giữ được hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Vì vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rôm sảy…
 
Theo các chuyên gia, vào chính vụ xoài, mỗi người nên ăn từ 200 - 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.
 
(Theo nguoiduatin.vn)