Cách chế biến và ăn thịt bò đúng kiểu

09:01, 22/01/2016

Thịt bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người, bởi tính chất mềm, thơm, ngọt, đặc biệt là khi ăn tái. Tuy nhiên, so với thịt bò chín, tính bổ dưỡng của thịt bò tái không chênh lệch nhiều.

Thịt bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người, bởi tính chất mềm, thơm, ngọt, đặc biệt là khi ăn tái. Tuy nhiên, so với thịt bò chín, tính bổ dưỡng của thịt bò tái không chênh lệch nhiều.
 
Thịt bò là một thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều các vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.
 

- Tăng cường cơ bắp: Thịt bò giàu a-xít amoniac có tác dụng làm tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe.
 
- Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin B6 và protein cao trong thịt bổ có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thức ăn.
 
- Bổ máu: Thịt bò giàu sắt, bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu.
 
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Thịt bò chứa nhiều vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi a-xít amin chuyển hóa, qua đó, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.
 
Ăn thịt bò tái hay chín tốt hơn?
 
Điều đáng nói là thịt bò tái dễ khiến chúng ta mắc bệnh. Đó là do quy trình chăn nuôi và giết mổ gia súc cũng như vận chuyển và bảo quản thịt ở nước ta chưa đảm bảo vệ sinh. Do vậy, dùng thịt bò sống hay tái có thể lây nhiễm một số bệnh như sau:
 
- Bệnh sán giải bò: Do loài sán ký sinh trong ruột bò có tên khoa học là Taenie Saginata gây ra. Nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ, khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.
 
- Bệnh sán lá gan: Loại sán này thường ký sinh ở gan và đường mật của những động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê… Khi nhóm động vật này thải phân ra ngoài, ấu trùng trứng sán lá gan sẽ phát triển ở ngoài không khí. Một số sống trong môi trường nước, bám vào các cây rau sống ở dưới nước như rau ngổ, rau muống, hoặc cũng có thể bám trên miếng thịt khi giết mổ không đúng vệ sinh.
 
Khi vào ruột, sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh. Vậy nên khi bạn thích ăn thịt bò tái, trước khi ăn bạn nên nhờ người bán trụng thịt kỹ trong nước dùng thật sôi.
 
Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò
 
Dù bổ dưỡng nhưng thịt bò cũng là “thuốc độc” đối với một số bệnh sau.
 
1. Người bị bệnh mỡ máu
 
Người bị bệnh mỡ máu không nên ăn nhiều đạm, trong khi thịt bò lại là một trong những loại thịt đỏ chứa hàm lượng chất đạm cao hơn so với loại thịt khác.
 
2. Người cao huyết áp
 
Thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.
 
3. Người bị u xơ cổ tử cung
 
Người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt bò vì loại thịt này làm kích thích tố bao gồm cả estrogen, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
 
4. Người bị thủy đậu
 
Khi bị thủy đậu, người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm tanh như hải sản, thịt gà, thịt vịt và thịt bò.
 
5. Người bị viêm khớp
 
Thịt bò là thực phẩm giàu protein. Khi cơ thể tiêu hóa lượng thịt bò đã ăn, nó sẽ sản xuất ra rất nhiều a-xít. Những a-xít này cần các khoáng chất như can-xi để trung hòa và nếu cơ thể bạn không được bổ sung lượng canxi cần thiết, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ hệ xương để làm tròn nhiệm vụ của mình. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương. Bạn có thể mắc bệnh loãng xương bên cạnh những nguy hiểm của bệnh viêm khớp vốn có.
 
6. Người bị sỏi thận
 
Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt bò, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
 
(Theo infonet.vn)