Tránh đổ xô tích trữ lương thực, thực phẩm

Cập nhật lúc 12:42, Thứ Bảy, 03/07/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân cần bình tĩnh, phối hợp cùng chính quyền để chung tay phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, không nên cố tích trữ thực phẩm, khiến chợ, siêu thị... trở nên đông đúc, dẫn tới tình trạng lộn xộn, mất kiểm soát, vô tình đẩy nhanh hơn nguy cơ lây lan dịch bệnh.
 
Hoạt động giao thương tại các chợ Đạ Tẻh vẫn diễn ra bình thường
Hoạt động giao thương tại các chợ Đạ Tẻh vẫn diễn ra bình thường
 
Ngay sau khi tỉnh Lâm Đồng có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, nhiều người dân tại các huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh đã có tâm lý hoang mang, lo lắng đến các chợ, trung tâm thương mại để mua nhu yếu phẩm, thậm chí cả thuốc men… 
 
Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên cho biết: Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, trong ngày 2/7, trên địa bàn huyện đã ghi nhận tình trạng nhiều người dân có tâm lý lo sợ, dẫn đến tụ tập, chen chúc nhau đi mua lương thực, thực phẩm để tích trữ.
 
Trước tình hình trên, UBND huyện Cát Tiên đã chỉ đạo cho các tổ chức cơ sở Đảng, Mặt trận, Đoàn thể tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, nắm chắc tình hình cơ sở, khuyến cáo người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không hoang mang, dao động. Đặc biệt, không đầu cơ, tích trữ hàng hoá, nhu yếu phẩm, tránh gây ra hiện tượng "sốt ảo" cục bộ, ảnh hưởng đời sống bà con Nhân dân...
 
Đồng thời, huyện xây dựng kế hoạch bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện. Đến thời điểm hiện tại, mọi hoạt động giao thương trên địa bàn huyện đã trở lại bình thường. 
 
UBND huyện Cát Tiên cũng đã chỉ đạo cho các chốt kiểm soát tổ chức thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu của người dân ra, vào huyện để đảm bảo hoạt động giao thương trên địa bàn. 
 
Bên cạnh đó, những ngày qua, nhiều người khác thấy dịch có chiều hướng diễn biến phức tạp thì càng đi lại nhiều, nhất là từ các nơi khác về huyện Cát Tiên; trong đó, có cả người ở vùng dịch. Việc này càng tạo điều kiện thuận lợi cho dịch hình thành và lây lan trong cộng đồng.
 
Vì vậy, để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, giữ an toàn cho người dân, UBND huyện Cát Tiên đề nghị tổ chức và Nhân dân cần thực hiện nghiêm chỉnh các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện và các ngành chuyên môn. 
 
Nhất là không tụ tập đông người, chen nhau mua hàng hóa tích trữ. Bởi, Cát Tiên là vùng sản xuất lương thực, thực phẩm với số lượng tương đối lớn, nhà nào cũng có lúa gạo, trồng được rau, nuôi được gà, vịt, heo, bò. Vì vậy, nguồn hàng hóa trên địa bàn huyện rất dồi dào với giá không thay đổi, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của thị trường trong thời gian tới.
 
Chính vì vậy, việc nhiều người dân trong huyện đang đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm là không cần thiết. Không những thế, còn gây ra những tác động không tốt. Trước hết, việc nhiều người đổ xô đi mua hàng tích trữ sẽ gây ra tình trạng khan hiếm giả tạo, tạo cơ hội để nhiều tư thương đẩy giá hàng hóa lên một cách vô tội vạ, làm méo mó thị trường, trong khi trên thực tế không thiếu hàng.
 
Tại huyện Đạ Tẻh, từ ngày 2/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Đạ Tẻh cũng đã chỉ đạo cho các tổ chức Mặt trận, Đoàn thể tăng cường các biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, cũng như nắm chắc tình hình cơ sở, khuyến cáo người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không hoang mang, dao động dẫn đến tình trạng đầu cơ, tích trữ hàng hoá nhu yếu phẩm. 
 
Ông Tống Giang Nam - Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh cho biết: Từ ngày 2/7 đến nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đạ Tẻh đã tăng cường thêm các chốt phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn huyện để tuyên truyền, nhắc nhở và kiểm soát hoạt động giao thương, thương mại trên địa bàn huyện. Đến nay, mọi hoạt động giao thương trên địa bàn huyện diễn ra bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua, tích trữ hàng hóa.  
 
Theo ông Tống Giang Nam, người dân nên hạn chế di chuyển ra ngoài khi không thật sự cần thiết và vận động người thân, gia đình không nên về huyện Đạ Tẻh vào thời điểm này. Phát hiện, tố giác các trường hợp về địa phương không khai báo y tế hoặc khai báo y tế gian dối cho lực lượng công an các xã, thị trấn hoặc trực ban công an huyện, nhất là đối với những người về huyện trong vòng 7 ngày qua.
 
HOÀNG SA
,