Đưa đi cách ly tập trung 21 ngày hành khách vào Đà Lạt từ Bắc Ninh trên xe chở hàng

Cập nhật lúc 09:19, Thứ Năm, 03/06/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Tối 2/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại chốt Đạ Chais, huyện Lạc Dương đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lâm Đồng đưa những người đến Lâm Đồng từ Bắc Ninh trên một chiếc xe chở hàng qua Quốc lộ 27C đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của tỉnh và yêu cầu một số trường hợp khác thực hiện khai báo y tế và ký cam kết tự cách ly tại nhà vì ngồi chung xe với những người này.
 
Phun khử khuẩn chiếc xe tải chở khách đến từ Bắc Ninh
Phun khử khuẩn chiếc xe tải chở khách đến từ Bắc Ninh
 
Vào chiều cùng ngày, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn người dân khai báo y tế, lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Quốc lộ 27C qua địa bàn xã Đạ Chais đã phát hiện chiếc xe tải mang biến số tỉnh Lâm Đồng chở hàng về Đà Lạt từ Bắc Ninh nhưng trên xe có 5 hành khách. Quá trình truy hỏi, 2 người khai báo đến từ Bắc Ninh. Lực lượng chức năng đã tổ chức đo thân nhiệt, phun khử khuẩn phương tiện và liên hệ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật bàn giao những người này đưa đi cách ly tập trung.
 
Ông Thân Văn Nghiên - Trưởng chốt cho biết, cũng trong ngày 2/6, tại chốt đã phát hiện 2 xe tải chở hàng vào tỉnh từ TP Hồ Chí Minh qua hướng Quốc lộ 27C nhưng lái xe chưa thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 theo qui định. Lái xe xin quay đầu về lại TP Hồ Chí Minh nên lực lượng chức năng tại chốt đã cho ký cam kết thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch Covid-19, tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19, phun khử khuẩn phương tiện. 
 
Trước đó, tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo, kể từ 17 giờ ngày 31/5/2021, tất cả các trường hợp đi vào từ vùng có dịch, vùng thực hiện theo chỉ thị 15/CT-TTg và chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đều áp dụng các biện pháp cách ly tập trung 21 ngày.
 
Ngày 1/6, để đảm bảo hoạt động vận tải hàng hóa đi và đến các vùng dịch, góp phần đảm bảo lưu thông hàng hóa và để lái xe không phải thực hiện việc cách ly, Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng đã có văn bản hướng dẫn cụ thể gửi các đơn vị vận tải hàng hoá trong và ngoài tỉnh về các thủ tục, biện pháp cần thiết để vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động vận tải hàng hóa đi và đến các vùng dịch.
 
Theo đó, các đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các yêu cầu và quy trình thủ tục vận chuyển hàng hóa và phòng chống dịch theo hướng dẫn của Tổng cục đường bộ Việt Nam và của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 trong vận tải hàng hóa. Liên hệ với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật địa phương để được xét nghiệm Covid-19 cho lái, phụ xe; đồng thời, liên hệ với Sở Giao thông Vận tải địa phương để hướng dẫn các thủ tục, giấy tờ cần thiết khác theo quy định. 
 
Trường hợp lái xe không thực hiện được việc xét nghiệm theo quy định thì phải bố trí lái xe hiện đang cư trú tại Lâm Đồng, không thuộc đối tượng bị cách ly y tế, không về từ vùng có dịch, vùng bị phong tỏa... để thay đổi lái xe tại trạm kiểm soát phòng chống dịch ở cửa ngõ ra vào địa bàn tỉnh. Khi đến nhận xe tại trạm kiểm soát lái xe phải khai báo y tế, xuất trình giấy phép lái xe cho lực lượng chức năng để đối soát và chỉ được lái xe vào tỉnh qua trạm kiểm soát sau khi xe đã được phun thuốc khử khuẩn toàn bộ kể cả khoang lái.
 
NGUYỄN NGHĨA
,