Triển lãm Mỹ thuật miền Đông Nam bộ tại Đà Lạt
Cập nhật lúc 18:02, Thứ Sáu, 12/08/2016 (GMT+7)
Ngày 12/8, tại Nhà Văn hóa Lao động - Đà Lạt, Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đông Nam bộ đã khai mạc với sự tham dự của họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; nhà điêu khắc Phan Thị Gia Hương - Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; đồng chí Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; đại diện các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; lãnh đạo Hội VHNT cùng đông đảo các họa sĩ, nhà điêu khắc, văn nghệ sĩ đến từ 9 tỉnh miền Đông Nam bộ. 
 
Cụm tượng “Hội mùa Pơ T’rum (tượng gỗ - K’Minh Tuấn – Lâm Đồng) đoạt giải A triển lãm khu vực
Cụm tượng “Hội mùa Pơ T’rum (tượng gỗ - K’Minh Tuấn – Lâm Đồng) đoạt giải A triển lãm khu vực
Lần này các họa sĩ miền Đông đã mang đến triển lãm 222 tác phẩm hội họa, điêu khắc, đồ họa, mỹ thuật ứng dụng. Hội đồng nghệ thuật đã chọn 155 tác phẩm nổi trội trưng bày tại triển lãm và xét tặng các giải thưởng. Hội VHNT Lâm Đồng có 19 tác phẩm (16 tranh, 3 tượng gỗ) được chọn trưng bày triển lãm. Họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh: Chất lượng triển lãm khu vực lần này không đồng đều, nội dung đã bớt đi những lối mòn; nhưng chưa nhiều tác phẩm đi sâu phản ánh đời sống sinh động đang từng ngày thay đổi trong một khu vực phát triển năng động như miền Đông. Bên cạnh rất nhiều tranh về đất nước, con người Tây Nguyên, miền Đông, về bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc, thì còn thiếu những vườn rau xanh mướt của Lâm Đồng - Đà Lạt, thiếu những ống khói nhà máy, nhịp sống sản xuất sôi động ở Bình Dương, Đồng Nai, thiếu hình tượng những con thuyền đánh cá, hình ảnh những chiến sĩ hải quân giữ biển ở biển Ninh Thuận, Bình Thuận, Vũng Tàu...
 
BTC đã trao giải thưởng cho 7 tác phẩm xuất sắc nhất, 1 giải A cho tác phẩm “Hội mùa Pơ T’rum (tượng gỗ - K’Minh Tuấn - Lâm Đồng), 1 giải B cho tác phẩm “Nương tựa” (sơn mài - Huỳnh Hường - Bình Phước), 1 giải C cho tác phẩm “Nỗi buồn làng biển” (sắt + gốm - Phạm Công Hoàng - Đồng Nai), 4 giải khuyến khích cho các tác phẩm khác.
 
Ngoài ra, hội đồng nghệ thuật đã chọn và giới thiệu 13 tác phẩm xuất sắc tham dự giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, 8 tác phẩm được hỗ trợ sáng tác của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Nhân dịp này, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã trao Huy chương “Vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam” cho 6 cá nhân có đóng góp vào sự phát triển nghệ thuật tạo hình nước nhà. 
Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 22/8.                        
 
QUỲNH UYỂN
,
.