Nông dân Tân Văn bước đầu làm quen với thanh long ruột đỏ

Cập nhật lúc 06:00, Thứ Ba, 01/06/2021 (GMT+7)
Với những ưu điểm như dễ trồng, dễ chăm sóc, giá trị kinh tế đã được chứng minh ở các xã khác tại địa phương như Nam Hà, Phi Tô, cây thanh long ruột đỏ đang dần trở thành lựa chọn mới của nông dân xã Tân Văn (huyện Lâm Hà) trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng.
 
Vườn thanh long của nông dân Bùi Trọng Cơ đang cho trái mùa thứ 2
Vườn thanh long của nông dân Bùi Trọng Cơ đang cho trái mùa thứ 2
 
Xã Tân Văn mùa này, ngoài màu xanh của cà phê và những vườn dâu tươi tốt lá, đã điểm thêm hoa thanh long trắng xóa xen lẫn trái xanh, trái chín đỏ rực dọc từng luống trong vườn, hứa hẹn một mùa bội thu.
 
Trên vườn thanh long đang đến kỳ thu hoạch, ông Bùi Trọng Cơ (48 tuổi, thôn Tân Tiến) cho biết, ông bắt đầu trồng thanh long từ tháng 8/2019, sau khi đã tham quan, học hỏi thực tế từ nhiều vườn ở các xã bạn. “Vườn nhà tôi trước đây chỉ trồng rau, khoai lang. Tuy vốn đầu tư ít nhưng thu nhập mang lại cũng chẳng được bao nhiêu. Trong một lần thăm mô hình trồng thanh long ruột đỏ thấy mang lại hiệu quả cao, tôi nhanh chóng hỏi thăm và được chỉ dẫn để chuyển đổi” - ông Cơ chia sẻ.
 
Hiện, ông Cơ có 5.000 m2 trồng thanh long ruột đỏ, tất cả đều bước vào năm thứ 2 cho thu hoạch. Thay vì trồng trên các trụ xi măng truyền thống, ông trồng thanh long trên giàn sắt, vốn đầu tư khoảng 50 triệu đồng cho mỗi sào. Sau một năm, thanh long bắt đầu cho trái bói, gia đình ông Cơ thu được 1,5 tấn với giá bán trung bình từ 15 - 20 nghìn đồng/kg. Hiện tại, trái thu hoạch được đều được thương lái đến tận vườn thu mua nên ông Cơ không lo đầu ra.
 
Theo ông Cơ, trồng thanh long tốn công hơn rất nhiều so với các loại rau trước đó, nhưng sau đợt thu đầu tiên, hiệu quả kinh tế mang lại cũng xứng đáng công sức bỏ ra. Ông chia sẻ: “Với 5 sào thanh long, vợ chồng tôi suốt ngày quanh quẩn ở vườn để làm cỏ, chăm sóc, tỉa bông và quả để cây có sức nuôi trái. Mỗi nhánh chỉ chừa một trái thì đến khi trái chín mới đạt kích thước, trọng lượng và hương vị theo yêu cầu”.
 
Tại thôn Tân Đức, vườn thanh long rộng 4.000 m2 được trồng từ tháng 4/2020 của anh Nguyễn Xuân Cảnh cũng đang bắt đầu cho những trái chín đầu tiên. Những quả thanh long chín đỏ, căng bóng và mát ngọt khiến anh hài lòng sau hơn một năm chăm sóc. Nông dân Nguyễn Xuân Cảnh chia sẻ: “Rau màu chỉ là câu chuyện ngắn ngày. Còn nếu muốn tính chuyện lâu dài, chúng tôi bắt buộc phải chuyển đổi sang các loại cây trồng lâu năm, và thanh long là một lựa chọn hợp lý khi nó phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như kỹ thuật canh tác nơi đây”. Theo anh Cảnh, cây thanh long dễ trồng vì sức sống khỏe. Điều quan trọng nhất là phòng trừ nấm và sâu bệnh cho cây. 
 
Trên vườn thanh long xanh tốt của anh Cảnh, giàn sắt hình chữ T được dựng dài, thanh long mọc leo trên giàn và cả vườn đều được trang bị hệ thống phun béc. Theo anh, nếu như trồng thanh long theo phương pháp truyền thống bằng trụ bê tông, mỗi trụ cách nhau tới 3 m, thì khi trồng theo giàn sắt, mỗi gốc chỉ cách nhau 0,4 m. Do đó, năng suất trên cùng một đơn vị diện tích sẽ tăng lên nhiều lần, đồng thời giảm được công chăm sóc.
 
Ông Lăng Văn Trọng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Văn cho biết, nông dân trên địa bàn xã chủ yếu trồng cà phê và trồng dâu nuôi tằm. Những năm gần đây, do giá cả cà phê lẫn kén tằm nhiều lần bấp bênh nên nhiều người bắt đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chủ yếu chuyển sang trồng rau, hoa công nghệ cao hay cây ăn trái. Thanh long ruột đỏ là loại cây trồng mới tại địa phương. Hiện toàn xã mới có 4 hộ trồng với tổng diện tích 2,3 ha. Tuy nhiên, ngay từ lúc bắt đầu sản xuất, 4 hộ này đã được tham gia vào Hợp tác xã thanh long Nam Hà (xã Nam Hà) để cùng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trồng trọt và thị trường với các hội viên.
 
“Thuận lợi của nông dân xã Tân Văn trong quá trình chuyển đổi là được những nông dân đi trước nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn. Nhất là khi nông dân bây giờ ý thực được việc liên kết với nhau để cùng mở rộng thị trường, mở rộng sản xuất sẽ cùng nhau phát triển lâu dài và bền vững” - ông Trọng cho biết.
 
Tháng 11/2020, Hội Nông dân xã Tân Văn cũng đã thành lập tổ hội nghề nghiệp trồng thanh long ruột đỏ, gồm những hội viên nông dân đi đầu trong mô hình này. Hội Nông dân cùng theo dõi và đồng hành với các thành viên trong tổ, để nếu mô hình có hiệu quả sẽ nhân rộng ra toàn xã trong thời gian tới.
 
VIỆT QUỲNH
,