Hỗ trợ đồng đội phát triển kinh tế

Cập nhật lúc 06:15, Thứ Hai, 31/05/2021 (GMT+7)
Trở về cuộc sống đời thường, tinh thần đoàn kết của những người lính năm xưa lại một lần nữa được phát huy trong việc hỗ trợ những đồng đội gặp khó khăn về nguồn vốn, kinh nghiệm, vật tư... để phát triển kinh tế. Đây là một trong những phong trào thiết thực, ý nghĩa mà Hội Cựu chiến binh xã Lộc Nam (huyện Bảo Lâm) đã và đang triển khai thực hiện.
 
Năm nay đã 73 tuổi nhưng cựu chiến binh Cao Văn Hưng luôn là người tích cực hỗ trợ các đồng đội gặp khó khăn
Năm nay đã 73 tuổi nhưng cựu chiến binh Cao Văn Hưng luôn là người tích cực hỗ trợ các đồng đội gặp khó khăn
 
Hội Cựu chiến binh xã Lộc Nam có 10 chi hội, với tổng số 377 hội viên. Những năm qua, cùng với việc chú trọng duy trì nề nếp, nâng cao chất lượng sinh hoạt, Hội Cựu chiến binh xã Lộc Nam còn tích cực cử nhiều cán bộ tham dự các lớp tập huấn về công tác giảm nghèo, vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, công tác khuyến nông - lâm - ngư, bên cạnh phối hợp cùng ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất cho các hội viên, đặc biệt là các hội viên có hoàn cảnh gia đình kinh tế khó khăn để giúp họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. “Với mục tiêu giúp nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững, chúng tôi triển khai phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, vận động hội viên nêu cao ý chí, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, làm giàu”, bà Lê Thị Bằng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Lộc Nam, cho hay.
 
Theo bà Bằng, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Lộc Nam còn xây dựng được một Tổ hợp tác Cung ứng vật tư nông nghiệp - dịch vụ đầu vào - tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch Cựu chiến binh xã Lộc Nam, cũng như xây dựng và duy trì 6 tổ vay vốn tiết kiệm, với trên 200 hộ. Hiện, Hội Cựu chiến binh xã Lộc Nam đang quản lý số vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội trên 9 tỷ đồng. “Tổ hợp tác đã chủ động liên kết với một số công ty sản xuất phân bón, nhằm đảm bảo nguồn vật tư nông nghiệp chất lượng, giá cả phù hợp với túi tiền của người lao động, đồng thời thu mua nông sản của các tổ viên. Ngoài ra, tổ hợp tác còn triển khai mô hình 5 + 1, nghĩa là 5 người giúp 1 người phát triển kinh tế”, ông Cao Văn Hưng, một thành viên Tổ hợp tác Cung ứng vật tư nông nghiệp - dịch vụ đầu vào - tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch Cựu chiến binh xã Lộc Nam, chia sẻ. “Từ nguồn vốn 30 triệu đồng vay của Hội Cựu chiến binh tỉnh Lâm Đồng, cộng thêm sự giúp đỡ tận tình trong chuyển giao kỹ thuật lai ghép cà phê, chăm sóc sầu riêng, bơ... của các thành viên trong mô hình 5 + 1 và được tạo điều kiện mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của tổ hợp tác, một số thành viên đã thoát nghèo vào năm 2020 như hộ ông Phạm Quang Hiểu, ông Trần Viết Dụng. Hiện tại, tổ hợp tác đang hỗ trợ ông Hà Văn Phấn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”, bà Bằng nói thêm.
 
Cũng theo bà Bằng, phong trào không những mang lại hiệu quả tích cực, giúp nhiều gia đình hội viên thoát nghèo, mà còn xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, giải quyết được việc làm cho nhiều lao động, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế địa phương. Điển hình là gia đình cựu chiến binh Trịnh Văn Thế, Lê Như Dũng, Tô Ngọc Quý, Bùi Xuân Ngọc, Ngô Văn Bình và gia đình cựu chiến binh Cao Văn Hưng... “Chúng tôi thường xuyên trao đổi kiến thức sản xuất, kinh doanh, vận dụng thông tin khoa học kỹ thuật, thông tin thị trường để áp dụng vào quá trình hoạt động, tạo hiệu quả rõ nét”, ông Trịnh Văn Thế, một thành viên khác của Tổ hợp tác Cung ứng vật tư nông nghiệp - dịch vụ đầu vào - tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch Cựu chiến binh xã Lộc Nam, tâm sự.
 
Số liệu thống kê của Hội Cựu chiến binh xã Lộc Nam đã làm rõ thêm chia sẻ của ông Thế. Năm 2016, số hộ cựu chiến binh khá và giàu là 197 hộ, đến năm 2020 số hộ cựu chiến binh khá và giàu tăng lên 225 hộ. Theo đó, số hộ cựu chiến binh nghèo cũng giảm đáng kể, từ 19 hộ (năm 2016) giảm còn 2 hộ (năm 2020).
 
TRỊNH CHU
,