Công ty Thủy điện Đồng Nai: Chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm

Cập nhật lúc 09:17, Thứ Sáu, 28/05/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Thực hiện chủ đề năm 2021 của EVN là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”, để đáp ứng kịp thời kế hoạch lộ trình chuyển đổi số của ngành điện, Công ty Thủy điện Đồng Nai đã và đang tích cực triển khai lộ trình chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.
 
Nhân viên vận hành dùng Ipad nhập thông số của thiết bị và lưu số liệu  trên phần mềm PMIS
Nhân viên vận hành dùng Ipad nhập thông số của thiết bị và lưu số liệu trên phần mềm PMIS
 
Những kết quả bước đầu trong thực hiện chuyển đổi số
 
Chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Trong những năm qua, Công ty Thủy điện Đồng Nai đã từng bước thực hiện chuyển đổi số theo tiến trình chuyển đổi số chung của Tổng Công ty Phát điện 1 và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. 
 
Tính đến thời điểm này, 100% cán bộ, công nhân viên Công ty đã nhận thức và tiếp cận những thành tựa cách mạng khoa học công nghệ 4.0. Một số nhiệm vụ chuyển đổi số mà Công ty đã thực hiện thời gian vừa qua đó là nghiên cứu và thực hiện nối dài hệ thống điều khiển giám sát 2 nhà máy tại trụ sở Công ty (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng); tích hợp quan trắc hồ đập, truy xuất dữ liệu relay từ xa; công tác ghi chép trong ca trực vận hành như: Phiếu thao tác, phiếu công tác, lệnh công tác được cập nhật trên phần mềm PMIS; xây dựng website nội bộ Công ty để đưa các thông số thủy văn, trình trạng vận hành các tổ máy giúp lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Công ty theo dõi mọi lúc mọi nơi và báo cáo các thông tin trực tuyến đến các địa phương về tình hình điều tiết hồ chứa, phần mềm hỗ trợ công tác đào tạo thi nâng bậc – giữ bậc nghề; hồ sơ, tài liệu của Công ty đã được áp dụng chữ ký số, được mềm hóa và sao lưu trên các ổ đĩa, máy tính thuận tiện cho công tác lưu trữ và tra cứu, hạn chế tối đa việc in ấn, sử dụng bản cứng…
 
Giám sát thiết bị Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4 cùng hệ thống camera giám sát tại Trung tâm điều khiển trụ sở Công ty Thủy điện Đồng Nai
Giám sát thiết bị Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4 cùng hệ thống camera giám sát tại Trung tâm điều khiển trụ sở Công ty Thủy điện Đồng Nai
 
Chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2023
 
Thời điểm hiện tại, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 đang tạo ra một áp lực lớn và có thể coi là một đòi hỏi bắt buộc để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của ngành điện nói chung và của Công ty Thủy điện Đồng Nai nói riêng. Có thể thấy, việc dùng chữ ký điện tử, hội nghị trực tuyến là một ví dụ điển hình cho việc chuyển đổi số trong việc phòng chống dịch Covid-19. Vì thế, Công ty Thủy điện Đồng Nai xác định nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn này đó là tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi số và áp dụng những thành tựu của cách mạng khoa học công nghệ 4.0 vào sản xuất điện năng. Theo kế hoạch của Công ty, các mục tiêu về hạ tầng, ứng dụng chuyển đổi số sẽ tiếp tục hoàn thiện cho các lĩnh vực. 
 
Về Lĩnh vực kỹ thuật sản xuất: Lập danh sách các cảnh báo alarm cho các thông số quan trọng trên phần mềm QLKT (PMIS) như nhiệt độ, độ ồn, độ rung…, từ đó phần mềm đưa ra các cảnh báo tự động, hỗ trợ công tác vận hành hệ thống ổn định hơn; nghiên cứu ứng dụng AI và camera để nhận diện khuôn mặt, giám sát người lạ và tích hợp ra lệnh mở cổng cho phép ra vào các khu vực như khu vực văn phòng, cư xá, các nhà máy; ứng dụng công nghệ AI nhận diện giọng nói, lập trình cho trợ lý ảo tự động trả lời sau khi nhận diện được giọng nói.
 
Đối với công tác đấu thầu: 100% các gói thầu thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh và đấu thầu rộng rãi qua mạng; chuyển đổi ký số các báo cáo đánh giá, báo cáo thẩm định, đánh giá chất lượng nhà thầu, đánh giá lại nhà cung cấp.
 
Trong lĩnh vực quản trị nội bộ: Quản lý hồ sơ tài liệu: Lập qua thư viện điện tử, thực hiện số hóa hồ sơ lưu trữ, 100% các báo cáo định kỳ được thực hiện qua môi trường số và được ký trên môi trường điện tử.
 
Các thông số quan trắc hồ chứa Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4 được nhập trên phần mềm Quan trắc và lưu các thông số vào máy tính
Các thông số quan trắc hồ chứa Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4 được nhập trên phần mềm Quan trắc và lưu các thông số vào máy tính
 
Hiệu quả thiết thực trong việc chuyển đổi số
 
Chuyển đổi số đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty, giúp giảm chi phí sản xuất kinh doanh, tăng kết nối và dễ phối hợp công việc cho nhân viên mọi lúc, mọi nơi, tao ra môi trường công tác thuận lợi trên không gian số hóa. 
 
Công ty xác định việc chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, là nền tảng tất yếu cho việc ứng dụng các thành tựu cách mạng khoa học công nghệ 4.0, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ và của ngành điện. Đây là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động của Công ty Thủy điện Đồng Nai hiện nay và thời gian tới.
 
PV
,