Đề xuất đầu tư 27 tỷ đồng đảm bảo an toàn giao thông trên đèo Bảo Lộc

Cập nhật lúc 12:21, Thứ Ba, 09/03/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Để đảm bảo an toàn giao thông trên đèo Bảo Lộc, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tiến hành khảo sát và lập dự toán kinh phí đầu tư xây dựng các hạng mục công trình trên tuyến đèo này trong thời gian tới.
 
Khúc cua tại Km 101+300 trên đèo Bảo Lộc là một trong những điểm đen thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông đang được đề xuất khắc phục, nâng cấp
Khúc cua tại Km 101+300 trên đèo Bảo Lộc là một trong những điểm đen thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông đang được đề xuất khắc phục, nâng cấp
 
Qua khảo sát của Công an tỉnh và Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng, đèo Bảo Lộc hiện có 8 vị trí có nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông. Các vị trí này tập trung tại các đường cong có bán kính nhỏ dạng khúc cua tay áo. Cùng với đó, nhiều đoạn trên đèo, lề đường cũng chưa được gia cố, mương dọc chưa có nắp đan nên chưa tận dụng hết mặt bằng làm hạn chế bề rộng mặt đường. Ngoài ra, hệ thống cột mốc cảnh báo gắn phản quang có quá ít; hệ thống sơn kẻ đường bị mờ, rào hộ lan bị xuống cấp hư hỏng nhiều. 
 
Trước mắt, các ngành chức năng đã đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, cho chủ trương khắc phục 2 vị trí đường cong hay xảy ra va chạm giao thông tại Km 101+700 (đài Đức Mẹ, thuộc địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai) và Km 104+300 (cầu Bảo Lộc 2, đoạn tiếp giáp của 2 địa phương thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai và xã Đại Lào, TP Bảo Lộc); đồng thời, đầu tư mương có đậy tấm đan chịu lực và bổ sung hệ thống đảm bảo an toàn giao thông toàn tuyến đèo với kinh phí khoảng 27 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí khắc phục 2 vị trí đường cong tại Km 101+700 và Km 104+300 dự kiến khoảng 10 tỷ đồng; số kinh phí còn lại tập trung đầu tư hệ thống tấm đan chịu lực mương thoát nước và hệ thống an toàn giao thông trên đèo.
 
Cùng với việc đề xuất thi công các hạng mục công trình, các ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng cũng đã khảo sát, đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng bố trí kinh phí đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông trên đèo Bảo Lộc. Qua khảo sát, đèo Bảo Lộc có hơn 10 khúc của cần lắp đặt camera giám sát phương tiện qua lại. Liên quan đến việc đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát trên đèo Bảo Lộc, Công an tỉnh Lâm Đồng còn xây dựng các quy định và thủ tục pháp lý liên quan để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện trong thời gian tới.
 
Thời gian gần đây, đèo Bảo Lộc liên tục xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đèo Bảo Lộc có chiều dài trên 10 km là tuyến đường huyết mạch nối Lâm Đồng với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đồng, miền Tây nam Bộ.
 
Đường đèo có độ dốc cao với hàng chục khúc cua gấp nguy hiểm. Theo thống kê của các ngành chức năng, đèo Bảo Lộc có tới 35 đường cua cong bán kính nhỏ dưới 50 m, tầm nhìn bị hạn chế. Nguyên nhân các vụ tai nạn, va chạm giao thông trong thời gian gần đây, được cơ quan chức năng xác định bên cạnh do ý thức tuân thủ nguyên tắc giao thông của các lái xe chưa đảm bảo thì yếu tố về kỹ thuật của tuyến đường cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông trên đèo.
 
HẢI ĐƯỜNG
,