Cách hay bảo vệ sức khỏe trong kỳ nghỉ Tết

08:02, 08/02/2016

Dường như Tết là giờ giấc sinh hoạt, ăn uống bị đảo lộn. Vậy nên, ăn uống hợp lý là cách để đảm bảo sức khỏe ngày Tết được tốt hơn.
 

Dường như Tết là giờ giấc sinh hoạt, ăn uống bị đảo lộn. Vậy nên, ăn uống hợp lý là cách để đảm bảo sức khỏe ngày Tết được tốt hơn.
 
Những ngày Tết, bạn nên duy trì chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo kỳ nghỉ Tết được vui vẻ, trọn vẹn.
 
Hạn chế món chiên, rán và thay vào đó bằng nhiều món luộc: Nên hạn chế chiên xào và các thực phẩm chế biến sẵn vì dầu chiên ở nhiệt độ cao sẽ sinh transfat, khiến tăng cholesterol xấu trong máu, gây hại cho tim mạch. Dùng dầu ăn thay vì dùng mỡ động vật. Nên ưu tiên ăn các đồ hấp, đồ luộc.
 
Món ngọt: Bánh mứt, nước ngọt, phổ biến trong ngày tết, cần hạn chế. Có thể thay thế bằng các loại bánh quy làm từ ngũ cốc còn nguyên cám.
 

Ăn nhiều rau quả tươi: Ăn trái cây và rau xanh để bổ sung lượng kali thiếu dễ ảnh hưởng tới tăng huyết áp, và rối loạn nhịp tim. Rau quả còn là nguồn vitamin, chất xơ, và là thực phẩm giúp cân đối khẩu phần thức ăn giàu đạm, béo trong những ngày đầu xuân.
 

Các loại hạt: Những loại hạt như hạt dưa, hạt điều, hạt dẻ, hạt bí, đậu phộng… cung cấp đủ dưỡng chất đường, đạm, béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ, tốt cho sức khỏe tim mạch và giảm cân.
 
Tránh các món mặn: Những người bệnh huyết áp, suy tim, cần ít muối, không quá 1 muỗng cà phê muối mỗi ngày, trong khi với chế độ ăn hiện tại của chúng ta, đang gấp đôi lượng muối cần. Do vậy, ăn dưa món, kiệu, dưa giá, dưa hành thì nên thay ngâm muối bằng dấm đường.
 
Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn: Nên hạn chế các thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như: giò chả, patê, lạp xưởng… vốn là lựa chọn tối ưu của nhiều người trong ngày tết nhưng là một sai lầm lớn vì loại thực phẩm này chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia, muối, chất béo gây hại, làm tăng nguy cơ bệnh tim và tăng cân. Với các món kho, để không ảnh hưởng khẩu vị vì ăn lạt, chúng ta vẫn ăn các món này giảm nhưng giảm nửa số lượng ăn vào.
 
Những thực phẩm truyền thống trong ngày Tết như bánh tét, bánh chưng, thường nhiều chất béo, tạo nguồn năng lượng dồi dào, không tốt cho tim mạch, do đó nên hạn chế.
 
Người bệnh tim mạch cũng nên hạn chế rượu bia, nước ngọt, tránh thuốc lá.
 
Vận động cơ thể: Đừng quên vận động trong những ngày Tết nhé, nghỉ tối thiểu 30 phút mỗi buổi trưa. Cố gắng duy trì tập thể dục hàng ngày 50 – 60 phút như thường lệ, những ngày trời lạnh nên tập trong nhà để tránh bị cảm. Và làm sao để thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày càng ít càng tốt.
 
Ăn nhiều canh và xúp: Đây là loại thức ăn giải độc điển hình. Chúng tổng hợp lợi ích của rau củ (vitamin, chất chống oxy hóa …) và nước, giúp cơ thể giải độc thuận lợi.
 
Uống nhiều nước: Để thải chất độc ra khỏi cơ thể cần phải thanh lọc bằng nước. Mỗi ngày nên uống ít nhất 1,5 lít nước lọc để thận thải ra các chất độc mà chúng ta tự đầu độc trong mấy ngày lễ.
 

Hạn chế rượu bia: Rượu là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất cho cơ thể. Điều quan trọng là rượu bia làm mệt gan mà đây là một trong những cơ quan thải chất độc quan trọng. Do vậy, đây chính là lý do bạn nên tránh xa rượu bia.
 

Ăn ít thịt: Bạn hãy giảm lượng ăn cả thịt trắng lẫn thịt đỏ. Không cần ăn chay, chỉ cần đừng lạm dụng thịt, nhất là thịt đỏ. Nên ăn nhiều cá hơn.
 
Nạp ít năng lượng: Trong những ngày Tết vừa rồi bạn đã nạp quá nhiều năng lượng. Đã đến lúc bạn cần hạn chế thức ăn và thức uống giàu năng lượng, như kẹo và nước ngọt chẳng hạn. Nói chung, chỉ nên nạp năng lượng vừa đủ cho cơ thể.
 
Lối sống lành mạnh: Ăn uống không chưa đủ. Cần phải sống lành mạnh như ngủ đủ giấc và vận động cơ thể thường xuyên. Không nên hút thuốc lá vốn là một chất độc thực thụ, bởi nó làm tăng gốc tự do.
 
(Theo vtc.vn)