Làm rèm cửa thông minh chỉ với 100 ngàn đồng
Cập nhật lúc 09:27, Thứ Năm, 02/04/2015 (GMT+7)
Với niềm đam mê khoa học, hai em Kơ Sá Hoàng Thái và Lê Văn Huy (học sinh lớp 12, Trường THPT Lang Biang, huyện Lạc Dương) đã sáng tạo và “biến” những chiếc rèm cửa thông thường thành những chiếc rèm cửa thông minh có thể tự động đóng, mở khi thiếu hay thừa ánh sáng.
 
Hai học sinh Kơ Sá Hoàng Thái và Lê Văn Huy đang hoàn thiện mô hình rèm cửa thông minh
Hai học sinh Kơ Sá Hoàng Thái và Lê Văn Huy đang hoàn thiện mô hình rèm cửa thông minh
 
Xuất phát từ sự bất tiện của chiếc rèm cửa chỉ được đóng lại, mở ra phải có tác động của con người và thực trạng cận thị của học sinh khi học tập trong môi trường thiếu hay dư thừa ánh sáng, Kơ Sá Hoàng Thái và Lê Văn Huy đã cùng nghiên cứu, tận dụng sự thay đổi của ánh sáng để làm ra một chiếc rèm cửa có thể tự đóng, mở. Ban đầu, hai em gặp nhiều khó khăn, từ ý tưởng đến lắp đặt mô hình và kết nối các thiết bị vì thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, với niềm đam mê và sự giúp sức của các thầy cô hướng dẫn, hai em đã thành công với mô hình rèm cửa thông minh. Từ những vật liệu đơn giản như quang trở, mô tơ giảm tốc, ròng rọc, IC đảo chiều, công tắc…, Thái và Huy đã chế tạo thành một chiếc rèm cửa có tính ứng dụng cao với chi phí chỉ vỏn vẹn 100 ngàn đồng. Kơ Sá Hoàng Thái cho biết: “Để thực hiện chiếc rèm cửa thông minh phải thực hiện đúng từng quy trình, từ vẽ mạch nguyên lý đến vẽ mạch in, gia công rồi kiểm tra và chạy thử mạch. Rất may là ngay trong lần thử đầu tiên chúng em đã thành công mà không gặp trục trặc nào”. Còn theo em Lê Văn Huy, nguyên tắc hoạt động của rèm cửa thông minh là khi ánh sáng bên ngoài thay đổi, quang trở sẽ ghi nhận tín hiệu và thông qua hệ thống mạch sẽ điều khiển rèm đóng, mở tùy theo điều kiện ánh sáng thừa hay thiếu. 
 
Ở những ngôi trường còn nhiều khó khăn như Trường THPT Lang Biang, việc tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ chưa được nhiều học sinh quan tâm. Mô hình rèm cửa thông minh của hai học sinh Kơ Sá Hoàng Thái và Lê Văn Huy là hướng mở và động lực để khuyến khích những học sinh khác trong trường tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Cô Võ Thị Thanh Hiếu,  Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lang Biang, cho biết: “Nhà trường rất khuyến khích học sinh tham gia sáng tạo khoa học công nghệ. Năm nay, Trường có đề tài chế tạo “Rèm cửa thông minh” của hai em học sinh Kơ Sá Hoàng Thái và Lê Văn Huy. Để giúp các em hoàn thành đề tài, nhà trường đã cử các thầy cô giáo bộ môn giúp các em về chuyên môn. Mặc dù đề tài còn nhiều hạn chế nhưng tôi hi vọng với niềm đam mê thì các em sẽ sớm hoàn thiện đề tài và thành công trong tương lai”.
 
Tại cuộc thi Khoa học Kỹ thuật trong học sinh phổ thông tỉnh Lâm Đồng, đề tài “Rèm cửa thông minh” của hai em Kơ Sá Hoàng Thái và Lê Văn Huy dù không đoạt giải cao và cần phải hoàn thiện hơn nữa để có thể ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn; nhưng chỉ riêng với ý nghĩ dám sáng tạo, dám thực hiện, thì đề tài của các em đã là một thành công. Thành công ở chỗ các em đã biết vận dụng lý thuyết vào thực tiễn cuộc sống. Đây chính là nền tảng và là bước đệm vững chắc cho riêng bản thân hai em và nhiều học sinh khác trong trường tiếp tục đam mê nghiên cứu những đề tài khoa học công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của cuộc sống.
 
Phan Nhân
,
.